Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Cách thức ăn cắp tiền của dân và đẩy hệ thống ngân hàng đến phá sản

Cách thức ăn cắp tiền của dân và đẩy hệ thống ngân hàng đến phá sản

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Sáu, 31 tháng 8, 2012 | 31.8.12


Việt Nam vừa tự hào đón nhận thêm một cái “nhất” nữa mà thế giới trao tặng. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình “được” tạp chí Global Finance liệt vào số các thống đốc ngân hàng nhà nước kém nhất trên thế giới. Hệ thống ngân hàng tập trung tiền bạc của đất nước, của nhân dân đã bị ”Nhóm lợi ích” thao túng và ăn cắp thế nào?

Nguyên tắc cơ bản nhất được giải thích nôm na là: Các đại gia (các Soái, các Bố già, Mẹ già – gọi chung là “Nhóm lợi ích”) bỏ ra 1 đồng vốn để mở ngân hàng. Với 1 đồng vốn ban đầu đó, ngân hàng được huy động 9 đồng tiết kiệm của nhân dân. Vậy là tổng cộng ngân hàng có 10 đồng để cho doanh nghiệp… vay.

Nhưng bây giờ, bong bóng bất động sản, chứng khoán đều đã xịt, nợ xấu không trả được tăng cao. Nếu trong 10 đồng cho vay ra có 2, 3 đồng không thu hồi được (thằng vay phá sản hoặc chuồn rồi) thì nợ xấu đã lên đến 20, 30%. Ở Việt Nam lại còn tình trạng đại gia chủ ngân hàng lách luật (thậm chí được bảo kê), cho chính công ty sân sau của mình vay, “tay trái lấy của nhân dân cho tay phải vay”. Các đại gia chủ ngân hàng rút ruột ngân hàng đi đầu cơ, giờ thua lỗ không trả được, thành nợ xấu

Chỉ cần nợ xấu 10% là ngân hàng đã mất trắng 1 đồng vốn cổ đông góp vào lúc đầu (1/10 đồng cho vay ra). Cổ đông ngân hàng đó thực chất đã mất trắng 1 đồng của mình rồi, vì 9 đồng huy động của dân là nợ nhân dân, phải trả nhân dân.

Cách thế giới làm là cho cổ đông chủ ngân hàng mất trắng (vì cho vay láo), nhà nước bơm tiền vào bù đắp phần vốn bị mất đó, ngân hàng thực chất trở thành ngân hàng quốc doanh. Vài năm sau kinh tế ổn ổn, nhà nước lại bán ngược cổ phần ra thị trường, ngân hàng lại thành ngân hàng tư nhân. Đây là cách Mỹ xử lý Citibank năm 2008, Hàn xử lý nhiều ngân hàng năm 1997, Tây Ban Nha đang tiến hành hiện nay. Khắp thế giới chỉ có bài này thôi, cho cổ đông chủ ngân hàng mất trắng, còn người gửi tiền không mất đồng nào.

Ở ta thì sao? Đại gia, các Soái chủ ngân hàng đút lót đồng chí Bình thống đốc và các đồng chí trên nữa, tìm cách cùng các đồng chí này che giấu nợ xấu để không bị mất trắng ngân hàng rồi huy động cả hệ thống chính trị “vào cuộc” để giải cứu, coi đây là nhiệm vụ chính trị….. Các đồng chí có những sáng kiến tầm vóc “đỉnh cao trí tuệ” như in thật nhiều tiền để có tiền mặt tung vào các ngân hàng nhằm bịt lỗ hổng, huy động ngân sách nhà nước để “cứu”, cấm giao dịch vàng miếng, thắt chặt ngoại tệ … Dân không còn phương tiện giao dịch nào khác là phải dùng tiền đồng mà các đồng chí tùy tiện in và tung ra lưu hành.

Tài sản của đất nước, của nhân dân “nhờ đó” mà cứ bị pha loãng ra (thực chất là bị ăn cắp bởi món tiền anh có hôm qua còn mua được 5 bát phở, hôm nay nó chỉ mua được 2 bát thôi). Các Soái, các Bố, các Mẹ bằng cách này cứ thoải mái giàu sụ trên sự mất mát của nhân dân. Vòi của chúng cứ chọc vào cái bình ngân hàng hút tiền thật của nhân dân ra. Ngân hàng Nhà nước lại in tiền ra liên tục rót tiếp vào bình. Tiền của nhân dân trong bình cứ loãng, loãng nữa, loãng mãi. Lạm phát cao, giá cả leo thang, sản xuất đình trệ.

Với sự “bọc lót nhịp nhàng” này mà hệ thống ngân hàng ở Việt Nam đã trở thành 1 ngôi nhà bị mối ăn rỗng. Nền sản xuất thì gần như tê liệt, đời sống nhân dân ngày càng sa sút trầm trọng. Tài sản của nhân dân cứ bị mất, mất nữa, mất mãi. Các Soái cứ giàu, giàu nữa, giàu mãi…

Ý kiến nhân dân

(Cầu Nhật tân)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 14 Nhận xét

06:49 31 tháng 8, 2012

Thụt két cho dù lấy 1 đồng cũng phải ở tù.
http://blog.yahoo.com/_MIGBSHJT6AS63B7H4GNPBUXNRA/articles/1044752/index

Điều tra vụ nợ xấu, làm giả L/C, sửa chứng từ...đi?
Quốc có quốc pháp nhưng bây giờ lãnh đạo hành xử như vậy sau này làm sao mà trị ai được, nói ai thèm nghe?

Thanh Quang
07:38 31 tháng 8, 2012

Ý nghĩa của các gói "khủng" kích cầu đã bị NHNN lạm dụng, thay vì bơm thẳng cho những NH thiếu hụt thanh khoản thì họ bơm cho một NH trung gian để cho các NH khác vay lại. Bố già Kiên là một ví dụ điển hình.

BL
07:41 31 tháng 8, 2012

Kiên và các soái ngân hàng dưới sự "lãnh đạo" của Phượng (con gái thủ tướng) cứ rút tiền ra đổi lấy dollar gửi nhà băng nước ngoài, Dũng lệnh in thêm tiền, Bình tháo cống
tiền vào ngân hàng, khoá buôn bán ngoại tệ vàng miếng .... Cứ vậy mà làm giàu cho dân mau chết.

thật là pro
09:20 31 tháng 8, 2012

chỉ khổ người dân thôi. làm mãi chẳng đủ để mà ăn

09:33 31 tháng 8, 2012

Không lẽ nước Việt Nam không còn pháp luật, nhà nước không còn vì dân nữa mà chỉ vì nhóm lợi ích và tham nhũng?
Thắc mắc?

Hồng Bích
10:20 31 tháng 8, 2012

Kinh khủng, tha hồ làm mưa làm gió, chả có luật lệ gì. Chỉ chết dân thôi.

Nga Nga
11:42 31 tháng 8, 2012

Tất cả đều nói xấu chế độ cả.Nhà nước ta là của nhân dân ,do dân, vì dân ,cán bộ khổ trước dân khổ sau...Bây giờ đến lúc cán bộ giàu trước dân giàu sau ,cứ học tập cán bộ mà làm ,o mấy lúc chúng ta giàu có như tư bản vậy.XHCN muôn năm !

Linh Đan
12:52 31 tháng 8, 2012

Điều này thì lãnh đạo nào còn trong sạch của VN cũng phải biết chứ sao không có biện pháp gì để cứu dân cứu nước, cứ thấy mỗi ngày một tệ hơn thì chứng tỏ chả còn lãnh đạo nào trong sạch hay sao, hỏng hết rồi thì còn ai chỉnh đốn ai trong Đảng được đây, vậy thì chuyện dân muốn vùng lên lật đổ chính quyền đương thời là chuyện chính đáng chứ chả sai trái gì cả, các vị lãnh đạo có còn chút liêm sỉ thì đừng ba hoa nữa, bất tài vô dụng thì ngồi yên cho ruồi bâu để dân làm cách mạng đi.

Đại_úy
13:58 31 tháng 8, 2012

Sắp tới ngày phán xét !
http://quanlambao.blogspot.fr/2012/08/tin-moi-nhat-ve-le-hung-dung-chu-tich.html
http://quanlambao.blogspot.com/2012/08/chu-tich-eximbank-co-tinh-xuyen-tac.html
http://quanlambao.blogspot.com/2012/08/chu-tich-eximbank-sap-bi-bat.html

Đại_úy
14:41 31 tháng 8, 2012

"... Xin được lưu ý các cơ quan chức năng: theo nguồn tin từ một độc giả thân thiết, mấy bữa nay có biểu hiện một số thành viên của một ngân hàng khét tiếng trong vụ Bầu Kiên (xin không nêu tên) đang rút vốn rất khác thường. Ngăn chặn trò làm “rỗng ruột” ngân hàng kiểu này là không dễ. A! Đây rồi … tin (hình như) liên quan: Công ty chứng khoán Sacombank bị kiểm soát đặc biệt (TT).
Một độc giả khác đưa tin, xin trích dẫn để hiểu thêm về tính phức tạp của hậu trường chính trị VN, không có nghĩa có thể tin vào thông tin này. Đó là ba bữa trước, toàn bộ thông tin nóng liên quan vụ bầu Kiên trên một trang mạng nổi tiếng đã được in ra gửi cho cụ “thái thượng hoàng”. Bữa qua nguồn tin này cho biết cụ đã chính thức “buông” với người mà có dư luận cho là đang hy vọng được cụ bảo vệ. Hơi nghi ngờ nguồn tin này là sao cụ ra quyết định nhanh vậy!
Một điều hệ trọng không thể không nói, đó là hiện nay đang có một làn sóng dư luận ngấm ngầm, tinh vi được khuấy lên, rằng nếu ta ham lao vào tìm diệt lũ SÂU (quan tham liên kết “đại gia”) thì hóa ra lại bảo vệ lũ GIÁN (gián điệp, nội gián của bọn bành trướng). Thậm chí lập luận này dụ khị được không ít người trong giới am hiểu tình hình. Họ bị đánh lừa bởi vài cử chỉ, được một số “chân gỗ” làm cò mồi, ra điều chống bành trướng, thân phương Tây để mị dân. Họ quên rằng người dân vẫn không ngừng và ngày càng mạnh mẽ vạch mặt lũ gián, và đã đạt được những kết quả ngoạn mục. Họ cũng lầm lẫn rằng trong số lũ sâu này, nhiều con đã thành quái vật, thành loại gián-lai-sâu. Chúng ngấm ngầm câu kết với quan thầy ngoại bang điên cuồng đục khoét công sản, trắng trợn cướp bóc tài sản nhân dân, tới khi kinh tế đất nước suy sụp, dân chúng xác xơ mụ mị vì nghèo đói, thì đương nhiên chúng chỉ còn một con đường, là bò tới quỳ mọp dưới chân bọn ngoại bang bành trướng, xin được lột xác hẳn thành loài gián ..."
Trích từ ABS

14:51 31 tháng 8, 2012

Chiêu này xưa nay bọn chúng vẫn làm mà: gián lai sâu và nước mắt cá sấu nữa!

14:55 31 tháng 8, 2012

Bây giờ "sâu" giả dạng nhìu quá:
Sâu lai gián, sâu lai cá sấu, sâu lai rắn, sâu lai chim...???

đồng nai Thượng
17:54 31 tháng 8, 2012

đúng thế !

19:50 31 tháng 8, 2012

Nền móng pháp luật là như vậy sao xây dựng được đất nước?

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑