Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Cuba bỏ giấy phép xuất cảnh

Cuba bỏ giấy phép xuất cảnh

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012 | 16.10.12


Xin giấy phép xuất cảnh hiện nay ở Cuba rất tốn kém và mất thời gian

Cuba vừa ra thông báo bãi bỏ giấy phép xuất cảnh công dân phải xin khi ra nước ngoài.

Truyền thông trong nước cho hay quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 14 tháng một năm sau, sẽ “cập nhật” luật nhập cư nhằm phản ánh bối cảnh của hiện tại và tương lai.

Người dân Cuba hiện phải đi qua khâu nhiêu khê và tốn kém để có giấy phép xuất cảnh, mà thường những người bị từ chối xuất cảnh là giới bất đồng chính kiến, các phóng viên cho biết.

Đây là động thái mới nhất trong công cuộc cải cách của Chủ tịch Raul Castro.
Những người Cuba có thẻ định cư tại đảo quốc này sẽ được phép ở nước ngoài tới 24 tháng, thay vì 11 tháng như hiện nay, mà không cần phải gia hạn giấy tờ.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford từ Havana cho biết giấy phép xuất cảnh là thủ tục mà người Cuba ghét nhất, vì thế nỗ lực đổi mới này sẽ được nhiều người hoanh nghênh.

Trước đây, Cuba từng coi những người rời khỏi đất nước là phản bội hay kẻ thù cách mạng, theo phóng viên BBC, nhưng người ta cũng công nhận rằng, những người Cuba ra nước ngoài để làm ăn, và gửi tiền về cũng mang lại cho đất nước được lợi cả về kinh tế lẫn kiến thức.

Tới đây, tất cả những gì người Cuba cần mang theo khi đi ra nước ngoài là hộ chiếu và thị thực hợp lệ.

Tuy nhiên, luật mới vẫn biện luật về việc bảo vệ “chất xám” của Cuba, vì thế những người trong ngành nghề chuyên môn cao như bác sỹ, sẽ gặp khó khăn hơn khi đi lại, phóng viên BBC nói thêm.

Giới chỉ trích chính phủ cũng vẫn sẽ gặp trở ngại, vì làm mới hay gia hạn hộ chiếu có thể bị từ chối vì “những nguyên nhân liên hệ tới lợi ích công chúng do nhà chức trách qui định”.

Lệnh cấm vẫn không chặn được hàng trăm ngàn người Cuba xuất cảnh trái phép trong vài thập niên qua, rất nhiều người sang Hoa Kỳ, nơi họ thành lập cộng đồng hải ngoại chống Havana.

Bất kỳ ai từ Cuba sang được Hoa Kỳ đều được Hoa Kỳ tự động cấp thẻ định cư.

Bên bờ cuộc chiến

Tên lửa của Liên Xô đặt ở Cuba
Tên lửa của Liên Xô đặt ở Cuba từng đưa thế giới tới bờ vực chiến tranh hạt nhân đầu tiên

Trong gần nửa thế kỷ, Cuba vẫn đi theo hình thức kinh tế tập trung, với hầu hết các hoạt động kinh tế do nhà nước kiểm soát.

Nhưng dưới thời của Chủ tịch Raul Castro, người lên thay anh trai Fidel Castro bị ốm yếu vào năm 2008, Cuba đã dần nới lỏng cấm đoán trong nhiều lĩnh vực khác nhau về chính trị, kinh tế và xã hội.

Bước đi cải cách mới nhất được đưa ra vào đợt kỷ niệm 50 năm khủng hoảng tên lửa Cuba, từng tiến rất gần tới cuộc chiến tranh hạt nhân đầu tiên trên thế giới, chỉ chút nữa là Hoa Kỳ và Liên Xô lâm chiến do Liên Xô đặt tên lửa trên đảo quốc này.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng đãược giải quyết bằng con đường ngoại giao, khi Liên Xô đồng ý đưa tên lửa ra nơi khác và đổi bằng lời hứa của Hoa Kỳ không xâm chiếm Cuba.

Nhưng quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ còn khá thù địch – hai bên không có quan hệ ngoại giao, và cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ với Cuba vẫn còn hiệu lực.

Kinh tế Cuba vốn chật vật từ khi Liên Xô sụp đổ và chủ yếu dựa vào hỗ trợ từ chính phủ cánh tả Venezuela.

(BBC)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 2 Nhận xét

KENT
06:58 17 tháng 10, 2012

Quan trọng là có nước nào cho nhập cảnh hay không, chứ CPVN cũng muốn tống mịa đội quân thất nghiệp phản động đi cho nhẹ người. Khuyên các em Cuba tóc vàng và da ngăm, hãy chạy sang Việt Nam tư bản Đỏ mà làm " hàng ", giai Việt đang cấn của lạ, sộp hơn giai Mỹ nhiều, đảm bảo sau mấy tháng là lên người!

Nguyễn Cao Minh
07:04 17 tháng 10, 2012

Cu ba tuy ở rất xa,
Nhưng mẹ quả quyết Cu ba thì gần
Đêm nào mà pháo lần khần,
Mẹ ra nghi quyết: Một lần nữa đi!

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑