Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Hai giáo sư Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế

Hai giáo sư Mỹ đoạt giải Nobel Kinh Tế

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012 | 16.10.12


(AP) - Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Ðiển hôm Thứ Hai công bố trao tặng giải thưởng Nobel Kinh Tế cho hai giáo sư người Mỹ, Alvin Roth Ðại Học Harvard và Lloyd Shapley Ðại Học UCLA.

Bốn học giả của Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoàng Gia Thụy Ðiển loan báo trao tặng giải Nobel Kinh Tế cho hai giáo sư người Mỹ, tại Stockholm hôm 15 tháng 10. (Hình: AP/Scanpix Sweden, Henrik Montgomery)
Theo giải thích của viện hàn lâm: “Phần thưởng năm nay chú trọng đến một vấn đề trung tâm của nền kinh tế là làm thế nào phối hợp được các tác nhân khác nhau, càng tốt càng hay”. Roth 60 tuổi và Shapley 89 tuổi, được biểu dương là đã đóng góp vào “lý thuyết phân bố ổn định và áp dụng cho sự hoạch định thị trường”.

Alvin Roth và Shapley nghiên cứu độc lập nhưng Roth đã phối hợp lý thuyết của Shapley qua điều tra, thực nghiệm và hoạch định để đạt đến một lãnh vực nghiên cứu đang phát triển và cải thiện thành quả cho nhiều loại thị trường.

Lloyd Shapley là con của nhà thiên văn nổi tiếng Harlow Shapley hồi đầu thế kỷ 20 đã tìm ra phương pháp ước lượng được kích thước của giải Ngân Hà. Ông cho biết: “Tôi tự coi mình là một nhà toán học, trong đời chưa bao giờ học kinh tế. Bố tôi đã được nhiều giải thưởng nhưng chưa bao giờ đoạt giải Nobel và bây giờ tôi được Nobel Kinh Tế.”

Từ Shapley đã nghiên cứu phân tích các phương pháp gắn ghép khác nhau từ thập niên 1950 và 1960. Cùng với David Gale, một kinh tế gia người Mỹ, ông lập ra một công thức sao cho cho 10 người đàn ông và 10 người đàn bà có thể kết hợp với nhau sao cho không có hai người nào thấy rằng họ ưa thích nhau hơn là đối tác hiện hữu của mình, công thức này không có tác dụng nhiều đến việc kết hôn hay ly dị nhưng dùng để hiểu hơn về các thị trường khác nhau.

Thập niên 1960 Roth dùng công thức ấy vào việc phân bổ sinh viên y khoa cho các bệnh viện và sau đó cũng cho tiến trình gia nhập các trường trung học. Những công thức tương tự được áp dụng vào nỗ lực dùng thận và những bộ phận cơ thể khác ghép cho những bệnh nhân cần thay thế.

Giải Kinh Tế là giải Nobel cuối cùng được công bố mỗi năm, bắt đầu có từ 1968, và được trao ngày 10 tháng 12 tại Thụy Ðiển, cùng với những phần thưởng Nobel khác ở Na Uy.

(Người Việt)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑