Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » “Họ đã hoàn thiện chưa mà chê Thanh Hóa quê tôi?”

“Họ đã hoàn thiện chưa mà chê Thanh Hóa quê tôi?”

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012 | 16.10.12


Anh Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Dũng Sơn.
Anh Nguyễn Thế Sơn
“Tốt nghiệp đại học tôi có nộp đơn vào một số công ty. Nhưng có một nơi tôi bị từ chối thẳng thừng: “Không nhận người Thanh Hóa”. Đây là chia sẻ của anh Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Dũng Sơn.

Áp lực với người xứ Thanh

Sau khi bị một công ty nước ngoài từ chối vì là người Thanh Hóa, tôi tiếp tục nộp đơn vào nhiều công ty lớn khác tại khu công nghiệp Dĩ An-Bình Dương. Với tấm bằng tốt nghiệp loại ưu, cộng với các kinh nghiệm thực tế có trong thời gian sinh viên, tôi đã trúng tuyển vào một công ty của Hàn Quốc.

Tôi nhớ mãi một việc khi mới vào làm, chính ông giám đốc người Hàn Quốc gọi tôi vào nói: “Bạn là người Thanh Hóa đầu tiên trong 2 năm nay được chúng tôi tuyển dụng. Vì công ty có quy định không tuyển người Thanh Hóa, Nghệ An. Hy vọng bạn sẽ không làm cho tôi thất vọng!”. Thú thật lúc đó, tôi thấy sốc, tự ái và buồn nữa do thấy mình bị coi thường.

Cũng từ đó, tôi luôn phải đối mặt với một thực tế phũ phàng, ai cũng nhìn tôi với đôi mắt dè chừng. Các nhân viên ngại tiếp xúc, dựng khoảng cách với tôi.

Tôi rơi vào tâm trạng chán nản, định bỏ cuộc vì sự phân biệt không đáng có này. Lúc quẫn trí, tôi cũng từng trách bản thân mình vì sao lại là người Thanh Hóa để bị mọi người đối xử như vậy. Tuy nhiên, tôi cũng dần loại bỏ những suy nghĩ ấu trĩ đó để mạnh mẽ trở lại với sự nhất quán của người xứ Thanh: Không bao giờ biết bỏ cuộc dù hoàn cảnh có khắc nghiệt thế nào.

Những ngày sau đó, tôi bắt đầu lên kế hoạch cho công việc với các đề án, chiến lược kinh doanh của công ty... Thử thách trở nên lớn hơn vì tôi “đơn thương độc mã” không có sự giúp đỡ nhiều từ người khác.

Tôi cố gắng làm hết sức của mình. Mọi người có khoảng cách với tôi nhưng tôi vẫn sống hòa đồng, vui vẻ, thậm chí rất nhiệt tình với những người trong cơ quan.

Ba tháng thử việc kết thúc, vị giám đốc người Hàn Quốc lại gọi tôi lên và nhận xét đề án của tôi có ý tưởng tốt cho các tính năng điện tử, công nghệ thông tin hiện nay. Sau đó giám đốc giao cho tôi phụ trách cùng một nhóm đồng nghiệp trong cơ quan thực hiện đề án.

6 tháng tiếp theo trôi đi, những thành quả khả quan đầu tiên mà nhóm chúng tôi thực hiện đã đến. Tôi rất vui vì qua thời gian cùng làm việc, mọi người cũng hiểu hơn về tôi, thấy thương tôi hơn vì trước đó đã từng kỳ thị, bỏ rơi tôi.

Kể xấu về dân Thanh Hóa

Sau sự thành công của dự án kinh doanh, mọi người trong cơ quan đều ủng hộ tôi trong công việc.

Tình cảm đồng nghiệp ngày càng thân thiết, tôi có dịp để chia sẻ với mọi người về một câu hỏi lớn trong tôi: Vì sao mọi người kỳ thị dân Thanh Hóa đến thế?

Anh Trưởng phòng tôi (người Đồng Nai) trả lời thẳng thắn: “Lý do công ty mình hai năm nay không tuyển công nhân người Thanh Hóa, Nghệ An vì hầu hết khu công nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai chủ yếu người quê ở đó vào làm rất nhiều thành lực lượng chính của khu công nghiệp. Vì đông nên khá lộn xộn, hay ẩu đả, đánh nhau… mà tức nhất là, khi một người nghỉ việc là anh em Thanh Hóa, Nghệ An kéo nhau nghỉ hàng loạt gây ảnh hưởng đến sản xuất của công ty. Mệt mỏi cho người quản lý vô cùng”.

Một chị khác trong phòng nói: “Người Thanh Hóa, Nghệ An khôn khéo nhưng keo kiệt. Còn trong vấn đề giao tiếp thì họ là những người quá "sòng phẳng", thấy kết quả rõ ràng có lợi cho mình mới làm. Tính toán quá chi ly, cẩn thận không giống như các bạn trong Nam nên cảm thấy khó chịu”.

Trong phòng tôi có rất nhiều người chưa bao giờ va chạm, ảnh hưởng gì nhưng cũng ghét người xứ Thanh. Các anh chị giải thích là thấy những người khác nói người Thanh Hóa thế này, thế kia rồi bị ảnh hưởng nên kỳ thị.

Khi hỏi “các anh chị còn ghét em không”, anh trưởng phòng vỗ vai tôi bảo: “Gặp chú anh nhận ra là ở đâu cũng có người này người khác”. Rồi anh hỏi tôi: “Chú có thể lý giải được những tật xấu đó không?”

Tôi không nhận định người Thanh Hóa có hay không các tính “xấu” đó mà chỉ giải thích rằng các tính đó đều có trong mỗi chúng ta, người dân tỉnh nào cũng có. Những lộn xộn mà các anh chị thấy là vì người lao động Thanh Hóa, Nghệ An tập trung đông ở các khu công nghiệp nên không tránh khỏi những va chạm đáng tiếc. Đông như thế sao biết hết được ai là người tốt, người xấu. Thêm vào đó, vì đông nên chỉ cần một người sai phạm sẽ là “con sâu làm rầu nồi canh” ảnh hưởng đến đại bộ phận người Thanh Hóa làm việc, sinh sống trên địa bàn.

Thực ra người Thanh Hóa, Nghệ An không phải keo kiệt mà chúng tôi sống tiết kiệm vì sinh ra ở mảnh đất quá khắc nghiệt với nắng hạn, lũ lụt liên miên, con người chịu cảnh đói kém… Tiết kiệm là một điều tốt, có nhiều người khi họ đã giàu có rồi nhưng vẫn không thể hoang phí được.

Vì khi họ bưng bát cơm họ lại nhớ lại cảnh họ ăn cơm độn sắn, độn khoai; khi có xe đẹp họ lại nhớ lại cái cảnh chạy bắt xe buýt, đạp xe, đi bộ; khi có chức vị, họ lại nhớ lại cái cảnh họ miệt mài đi làm thêm, xách hồ, cu li để có tiền ăn học… Bởi thế họ trân trọng vô cùng những đồng tiền họ làm ra.

Sau buổi hôm đó, nhiều người trong phòng tôi đã có cái nhìn khách quan hơn. Gắn bó với công ty 5 năm thì tôi ra ngoài mở công ty làm ăn riêng. Nhưng mối quan hệ của tôi với các anh em ở nơi ấy luôn đong đầy tình cảm. Có dịp tôi đi công tác trong Nam, anh em lại hàn huyên bao nhiêu chuyện về dân nọ dân kia, rồi nhìn nhau cười kết luận đều là anh em trong một nước.

Đến nay dù đã có những thành công nhất định, tôi vẫn đi biển số xe 36 quê tôi. Đâu đó trên con đường tôi đi, có người gọi “dân rau má”, thậm chí khi tôi bị tông xe cũng bị người ta la mắng “đúng là bọn 36”,… nhưng với tôi thì điều này hoàn toàn rất bình thường.

Tôi mong rằng những người chê dân Thanh Hóa quê tôi hãy suy nghĩ: Họ đã hoàn thiện chưa? Bất cứ một sự việc nào xảy ra đều có nguyên nhân của nó, con người “nhân vô thập toàn” khó nói trước được điều gì. Còn nếu ai đó tự nhận mình đã là người hoàn thiện rồi, siêu việt rồi... tôi sẽ ngợi ca bạn và sẽ lắng nghe bạn chê về dân Thanh Hóa quê tôi.

Ngọc Liên ghi


(kienthuc.net)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 32 Nhận xét

KENT
06:54 17 tháng 10, 2012

Ở đâu kỳ thị người Thanh Hóa chứ ở đây không có đâu nhé! Chỉ thấy mỗi người Thanh Hóa vui vẻ dễ mến nhưng hay sợ vợ và nhát như cáy, hay uống bia 1 mình mà điếu rủ ai, không tin cứ hỏi @Xứ Thanh nhà ta thì biết!

KENT
06:54 17 tháng 10, 2012

Ai bẩu các đ/c dân Thanh Nghệ Tĩnh chê HN lương thấp, đất CS điếu chịu làm, thích vào Miền Nam sống với tư bản nhiều nên cơ chế thoáng, lương cao thì phải chấp nhận kỳ thị thôi. Tớ là người HN mà họ còn chê là Bắc Kỳ " Cá Kèo, Rau muống " bỏ mịa ra đây này, chứ dân Thanh Nghệ Tĩnh là cái điếu gì trên tỉnh?

Xứ Thanh
06:54 17 tháng 10, 2012

Chú Sơn nghe anh, cứ vào TTHN mà chơi, đảm bảo bình đẳng có điều đừng gõ "chiến sĩ" thành "chiến sỉ" nhớ chửa...
Hơ.hớ...Nói như chú Sơn còn chưa thành thật, bao biện cái xấu, thế chú thành đạt roài có về Thanh Hóa mở Cty để góp sức xây dựng " vận động truyên truyền" nâng cao dân trí cho quê hương hay cũng chỉ ở miền Nam hoặc HN vái vọng từ xa...
Do đặc thù địa lý, khí hậu thiên nhiên khắc nghiệt, và do một số thứ nữa....Bản chất người miền Trung keo kiệt và tính toán, nhưng bắc miền Trung có phần nổi trội hơn vì ý thức hệ "anh hùng", họ đi đâu cũng bè phái, bầy đàn (kể cả đi xuất khẩu lao động sang Đức, Nga...) khi tiếp xúc với người Việt khác vùng miền, đi ra ngoài làm ăn họ rất chậm thay đổi tư duy hòa nhập, tư tưởng mặc cảm tự ti quê hương luôn đè nén và âm ỉ chờ cơ hội "bật lại"! đấy là thói xấu cần loại bỏ, hãy tự trách mình trước đã...

Lê phương Dung.
06:54 17 tháng 10, 2012

Tính " đồng đội " cao, và Dân xứ Thanh rất tự hào về mảnh đất quê mình dư lày ạ: ( ngoan kinh ).
Quê choa Thanh Hoá đẹp tuyệt vời
Có dòng sông Mã lặng lờ trôi
Có hàng tre nhỏ bao làng xóm
Có cánh chim câu liệng giữa trời.

Ấy thế mà!
Họ bảo choa: dân ba tỉ bảy( nợ NN lâu rồi ).
Họ bảo choa: dân cậy đường tàu,
Họ bảo choa: chỉ thích thịt trâu,
Chia cho dễ huân chương không thích.
Chuyện hàng ngày choa đâu có trách,
Cãi cọ tép tôm, khu nọ khu kia.

Một dải non sông, choa đâu muốn phân chia
Mà họ bảo choa thích lập vương quốc mới.
Đẩy vào, đủn ra, đẩy sang Lào không nổi
Tức giận trở về định lập quốc gia riêng.
Cuộc đấu tranh chống Mỹ thiêng liêng
Các lão bô choa bắn rơi thần sét.
Họ lại bảo choa: súng trường đì đẹt,
Vớ giặc lái mù, lại lúc hết sạch xăng.
Họ lại boả choa: ăn nói lăng nhăng
Làm ăn lớn - thả rông cho lợn chạy.
Họ bảo choa : dân ba tỉ bảy
Bởi làm ăn trông vào sáu chữ L
( Lợn , Lúa , Lang , Luồng , Lạc , Lá ).
Nhắc nợ hoài vẫn cứ làm ngơ,
Ruộng đất lắm, mà suốt đời tất bật,
Cái cầu cỏn con thì bảo là to
Bằng cái quạt mo mà gọi là cầu Bố.
Có cái đồi thông mấy cây lố nhố,
Mà cứ khoe khoang gọi đó là rừng
Họ nói nhiều, choa đâu dám dửng dưng,
Không có lửa , thì làm sao có khói,
Họ dèm pha, cũng làm mình nhức nhối.

Tạm thế, mai Dung " trình bày " tiếp khúc " Trường ca rau má ". Tặng thôn trang TTHN ta nói chung, và thầy nó nói riêng nhá. Chào thân ái và quyết chiến.

KENT
06:54 17 tháng 10, 2012

Còn 1 lý do nữa nhắc đ/c Sơn để đ/c tự phê bình sâu sắc. Ai bẩu dân Thanh Hớ của đ/c cứ thấy người lạ đến tỉnh là chặt chém lè cổ người ta, mặc cả rồi mà vẫn lừa người ta, không mua thì dọa đánh? Cho nên thiếu gì người chạy qua địa phận Thanh Hớ khát khô cả họng mà điếu dám dừng lại. Tiếng thơm để đời lan tỏa khắp cả nước roài, bị coi thường thì cũng là điềm quả báo thôi, lăn tăn làm giề!

Xứ Thanh
06:55 17 tháng 10, 2012

Cũng phải nói toẹt ra là do kinh tế VN bi bét suy thoái, các Cty phá sản hàng loạt lên các ông chủ mới có dịp "yết kiêu" để kén cá chọn canh, công ăn việc làm ổn định bây giờ xa xỉ như như "hàng hiệu"! như mấy năm trước làm ăn được, thiếu nhân công trầm trọng, họ tìm đủ cách giữ chân người lao động để thực hiện hợp đồng gia công xuất khẩu, chung quy cũng tại vì "thằng suy thoái"...Tiên sư thằng suy thoái nhá....

Xứ Thanh
06:55 17 tháng 10, 2012

Không phải là "hay sợ vợ..." mà là "bẩm sinh" roài...Uống bia một mình bao giờ?
Mà nói thế chứ, cứ mỗi tháng có một hai lần mềnh cũng anh hùng phết, đấy là khi mang tiền lương, tiền thưởng về nhà, mềnh ném cho vợ một cục, trợn mắt lên quát thật to:
- Mau đem cất hết đi!!!
Mụ vợ sợ xanh mặt, lật đật đem cất liền...

chutusg
06:55 17 tháng 10, 2012

"Tuỳ người","Tuỳ nơi","đừng vơ đũa cả nắm"...Cứ thế thì còn cái cù c..gì nữa để mà bàn? Em dân Hà Tĩnh chánh cống,ghét đám em,cháu họ hàng không thể tả bởi cái bản chất "vỗ ngực xưng tên quê...sát quê ông Hồ!",cứ lấc ca lấc cấc thánh tướng,cho nên kinh nghiệm rút ra:dân ba xứ Thanh,Nghệ,Tĩnh cứ vất vào nơi cực khổ như núi non,biển hồ...thì nhất,còn về TP thì hỏng.Rất mong các tổng công ty thuỷ điện,khai thác khoáng sản nhận họ vào làm!

06:55 17 tháng 10, 2012

Trời ơi ! bảo đem tiền cất hết đi thì mụ vợ nào chả thích. Bác có giỏi thì kể cái lúc mặt chảy dài, năn nỉ ỉ ôi bác gái xin tí tiền đi uống rượu kia bác ạ.Mến

Xứ Thanh
06:56 17 tháng 10, 2012

Hơ.hớ...Tớ đếch xin bao giờ, vì sợ cái giàn thiên lý nó đổ vào mặt...

Lê phương Dung.
06:56 17 tháng 10, 2012

Tin mới nóng hôi hổi vừa thổi vừa ho đây thầy cái Hĩm ơi. Sáng nay Ban thi đua khen thưởng ( Bộ Nội Vụ ) vừa họp công bố danh sách " đề cử " 60 chiến sĩ thi đua cấp toàn quốc, của toàn Nước, mà cũng có hẳn tên của Thống Đốc Ngân Hàng NNVN Nguyễn Văn Bình, theo danh sách là đứng thứ 12! Còn kèm thêm bốn đại gia ngành Ngân Hàng cũng được đưa vào danh sách trên. Sao hay thế Thầy nó nhể.

Lê phương Dung.
06:56 17 tháng 10, 2012

Đổ rồi, còn đéo đâu nữa mà cứ sĩ diện thế hử. Oai cóc tía

KENT
06:56 17 tháng 10, 2012

@Dung kỷ niệm ngày " thành lập " ở đâu đấy? @Dung hẹn tớ điếu chuẩn tí nào cả, hỏng hết cả bánh kẹo.

Xứ Thanh
06:56 17 tháng 10, 2012

Chi bộ TTHN cũng bình bầu "thi đua" cho nó oách đê! năm tiêu chí:
1/ Chăm còm.
2/ Chăm đọc.
3/ Chăm chửi bậy.
4/ Chăm điểm báo.
5/ Còm chất lượng nhất.
tiêu chí 1/ tớ đề cử thím Hảo, tiêu chí 3/ bu Nó...Mời bà con cho ý kiến...

06:56 17 tháng 10, 2012

Chú Xứ cũng có lòng thì e nhận thôi.
Hình trong bài viết là chú hả?

06:56 17 tháng 10, 2012

E là còm khách quan, trung thực lắm đó.
Như hôm rồi có mấy người làm thơ e chỉ copy & paste thôi chứ ko có nghĩ xấu gì chú đâu. Bây giờ chú thấy các bài viết rồi đấy.
E cũng giống chị LĐ, mến chú lắm đấy!

Lê phương Dung.
06:56 17 tháng 10, 2012

Kent cũng giòng " đái ngồi " hay sao mà đòi họp vụ này. Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, mà tớ lại làm Chủ tịch công đoàn, kiêm cả phụ nữ Toà soạn tớ, thành ra là đang tổ chức cho chị em phụ nữ của cơ quan đi Ninh Bình thăm khu Bái Đính, Cúc Phương chứ có ở Hà Nội đâu, tớ nói rõ là sang tuần cơ mà. Lên NPS ngắm được hai con Sư tử đá à? Hà hà

Lê phương Dung.
06:56 17 tháng 10, 2012

Nhận luôn không khách khí thầy nó ợ. Đúng là có ở thôn trang TTHN thì Dung cũng mới thấy " thoải mái "xả stress nói năng nhiều khi cũng " mất dạy "và quả là cũng có tí đùa dai thái quá. Thầy Hĩm góp ý " nhè nhẹ " mà Bu Linh Bờm cũng thấy rõ là phải sửa chữa, nộp kiểm điểm và sẽ nghiêm chỉnh tự phê. Không cảm ơn và sẽ thù.

Xứ Thanh
06:56 17 tháng 10, 2012

Hơ.hớ...Thông cảm đi, hắn muốn tặng cái áo dài mà điếu có số đo...Nhớ vào Kênh Gà mà tắm suối khoáng nóng (có từ thời Phớp đấy)...

Xứ Thanh
06:56 17 tháng 10, 2012

Phải thì sao nhể?! Hơ.hơ...anh thím đây có cắt rún ở Thanh Hóa đâu mà trông trẻ và ngộ vậy...Còn 3 đ/c nữa mọi người đề cử đê...

Phaphach
06:57 17 tháng 10, 2012

Theo tôi thì người Thanh Hoá, Nghệ An nên xem lại bản thân mình. Tại sao trong 61 cư dân tỉnh thành, người ta không thích dân Thanh Hoá, Hà Tình, Nghệ An. Cai gì cũng có nguyên nhân của nó. Vậy đã bao giờ cư dân các tỉnh này xem lại "các nguyên nhân chưa". Tuy chưa chính xác 100% nhưng cũng phải 99% khi được hỏi, mọi người đều nhất trí cho rằng, họ không thích dân Nghệ An, Hà Tĩnh, nhất là Thanh Hoá. Thế thì nguyên do của những lý do là từ đâu? Tôi luôn ủng hộ bài trừ dân Thanh Hoá. Nên chuyển tỉnh này sang Lào hoặc Campuchia thì tốt hơn!

Xứ Thanh
06:57 17 tháng 10, 2012

Lão này hết khôn lại dồn đến dại, không thích là một việc, còn tỉnh TH rộng thứ nhì và dân số Đông nhất miền Bắc là sự thật hiển nhiên.hơ.hớ... có chuyển dân TH đi thôi chứ sao lại chuyển cả tỉnh TH đi...Nói thế là cực đoan roài....

Nguyễn Cao Minh
06:57 17 tháng 10, 2012

Bác Xứ Thanh nói chuẩn, bác Phaphach tính ký công hàm một lần nữa à? Hay là bác
Phaphach muốn hát bài "Một lần nữa thôi người ơi, Một lần nữa thôi ... ".

06:58 17 tháng 10, 2012

2. Chăm đọc: chị Linh Đan.
4. Chăm điểm báo: anh KENT.
5. Còm chất lượng nhất: Nguyễn Cao Minh.
Mời bà con cho ý kiến...

KENT
06:58 17 tháng 10, 2012

@Dung còn lú hơn cả bác Trọng. Tớ hỏi " ngày thành lập " tức là cái ngày bác Trọng Tạo bẩu là ngày bị " tòi " ra đời ấy, mà @Dung vừa nói SN của mình ngày 2/11. Tớ muốn đến chúc mừng xong thì phắn chứ điếu ở lại đàn đúm hư người. Tớ đi Motel nó quen rồi, không có thừa hơi mà đi Cúc Phương xem Khỉ đâu nhé!

KENT
06:58 17 tháng 10, 2012

@995de6702d24bfb26a79b9198e8f1f6a:disqus điếu hiểu gì mà cứ đòi chém gió, biết đâu người ta tặng chiếc nhẫn cỏ thì sao?

Xứ Thanh
06:59 17 tháng 10, 2012

Yes! Chuẩn, duyệt luôn! Giải thưởng là...Kính chuyển BBT TTHN giải quyết!!!

Yêu là cưới
07:00 17 tháng 10, 2012

Mấy năm trước tôi có yêu một em Thanh Hoá. Nhưng khi dẫn về gia đình thì cả nhà phản đối. Trời, hết chịu nổi. Hay đổi tên tỉnh Thanh Hoá thành Thanh Cao đi nhỉ; Chứ thế này thì gay go quá các Bác ơi.

boti
07:00 17 tháng 10, 2012

Phân biệt vùng miền= phân biệt chủng tộc= phân biệt thành thị nông thôn= phân biệt giầu nghèo , Hội nhập không để hòa tan là được, hãy học tập Singapore với nhiều sắc tộc chung sống hòa bình ( TB: khoái nem chua & cháo lươn , ghét chặt chém và cục bộ )

Xứ Thanh
07:00 17 tháng 10, 2012

Hơ.hớ...theo mềnh lên đổi là tỉnh Thanh Quế, nghe nó sang hơn và đọc ngược lại thành ....Quê Thánh nghe cũng ?! .hơ.hớ....

Linh Đan
12:33 17 tháng 10, 2012

Tối mặt lu bu từ hôm qua tới giờ mới vào TTHN được đây này thế mà @GHGX lại bầu là tớ chăm đọc thì hổng dám nhận đâu, chăm đọc phải nói là @Xứ Thanh đới @GHGX à nha.

Mai Bình
23:46 18 tháng 10, 2012

"Ở đâu cũng có anh hùng,nơi đâu cũng có kẻ khùng,người điên"! Hoặc:"Mía sâu có đốt,nhà dột có nơi"!2 câu trên ý muốn nói,ở đâu cũng có người tốt,kẻ xấu-không phải tốt cả,cũng không phải là xấu cả.Môi trường xã hội,môi trường thiên nhiên tạo nên tính cách con người.Sự đa dạng về tính cách con người của từng vùng,miền làm cho cuộc sống phong phú hơn,học hỏi lẫn nhau nhiều hơn!Đó là một điều tốt,không nên phủ nhận.Kì thị dân tộc là một điều xấu xa huống hồ ở đây chúng ta có cùng một dân tộc Việt.

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑