Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Kết thúc HNTƯ 6: Lại một lần nữa quần chúng vô cùng thất vọng

Kết thúc HNTƯ 6: Lại một lần nữa quần chúng vô cùng thất vọng

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012 | 16.10.12


Hội nghị lần thứ 6 của ban chấp hành trung ương đảng CSVN khóa XI vừa bế mạc hôm Thứ Hai, 15 tháng 10, 2012, sau 2 tuần lễ họp kín mà không đạt được kết quả cụ thể nào như dư luận mong đợi.

Người nông dân Việt Nam vẫn cặm cụi kiếm sống trên đồng ruộng, kéo lê cuộc đời khốn khó, trong khi trung ương đảng CSVN họp và “không kỷ luật ai”.
Trái với những đồn đoán trước và trong khi hội nghị này diễn ra, ông Nguyễn Tấn Dũng, 62 tuổi, đã không bị mất chức thủ tướng, dù nội dung bản thông báo kết quả hội nghị được ông Nguyễn Phú Trọng đọc trước 175 ủy viên trung ương dài tới 8,875 chữ, có vẻ như đề cập đến ông Dũng khi nhắc đến “một đồng chí ủy viên Bộ Chính Trị”.

Bản thông báo thuật lại, “Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư nghiêm túc tự phê bình và thành thật nhận lỗi trước Ban Chấp Hành Trung Ương... về những yếu kém, tồn tại... về những suy thoái hư hỏng...” Và “để làm gương” thì “Bộ Chính Trị đã thống nhất cao tự nhận và đề nghị Ban Chấp Hành Trung Ương xem xét có hình thức kỷ luật khiển trách về trách nhiệm chính trị đối với tập thể Bộ Chính Trị và một đồng chí ủy viên Bộ Chính Trị”.

Tuy nhiên, bản thông báo lại nói “Sau khi thảo luận, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp Hành Trung Ương đã bỏ phiếu quyết định không kỷ luật Bộ Chính Trị và một đồng chí trong Bộ Chính Trị”.

Cuộc họp diễn ra sau một loạt tai tiếng cho cá nhân và chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng. Ông là người có quyết định trên hết đối với các tập đoàn và tổng công ty nhà nước nhưng đã để xảy ra tham nhũng nghiêm trọng và ‘cố ý làm trái’ tại Vinashin, Vinalines, và sự thua lỗ của nhiều đại công ty quốc doanh khác.

Tai tiếng và hậu quả của hành động ‘trái pháp luật’ của những người liên quan đến Ngân Hàng Á Châu đã bị bắt giữ hiện nay người ta mới chỉ thấy các tin tức mù mờ. Bản thông báo nói việc bắt giữ những người như Nguyễn Ðức Kiên, Lý Xuân Hải, Trần Xuân Giá của Ngân Hàng Á Châu (ACB) liên quan đến “hoạt động phi pháp nhằm mục đích đầu cơ, thao túng thị trường tiền tệ”.

Khi diễn ra các vụ bắt giữ những nhân vật vừa nói vào tháng 8 và tháng 9 vừa qua, chưa có tờ báo nào lên án như bản thông báo kết thúc hội nghị này vừa nói.

Bản thông báo kết quả hội nghị tuy có nhìn nhận nền kinh tế “còn nhiều khó khăn, thách thức” nhưng vẫn khoe “lạm phát đã được kềm chế, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, nhiều lãnh vực sản xuất, dịch vụ tiếp tục phát triển...”

Trên thực tế, bức tranh kinh tế Việt Nam khá ảm đạm mà một hai kinh tế gia coi giai đoạn này tệ hại hơn những năm trước. Chính sách tư bản bè đảng, đầu tư bừa bãi, cấp tín dụng không dựa vào khả năng sản xuất hay thương vụ dẫn đến 53,000 xí nghiệp sập tiệm hồi năm 2011. Theo Bộ Kế Hoạch và Ðầu Tư CSVN, chỉ riêng 8 tháng đầu năm nay, khoảng 40,000 công ty lớn nhỏ giải thể hoặc phá sản nhưng nếu kể cả những công ty nằm chết nhưng không ai khai báo thì con số phải gấp đôi.

Báo Thanh Niên hồi cuối tháng 5 vừa qua khi phân tích về tình trạng thu lỗ ngập đầu của hệ thống kinh tài quốc doanh đã cho là vì “cha chung không ai khóc”.

Mỗi khi có một vụ tai tiếng lớn đổ bể như Vinashin, Vinalines, ACB người ta mới thấy lộ ra những lỗ hổng khổng lồ hoặc sự bất chấp luật lệ để đám đảng viên hoặc những kẻ dựa vào thế lực những người quyền lực trong đảng, làm bậy.

Tuy không nói thẳng ra là những ai nhưng bản thông báo kết quả hội nghị 6 của trung ương đảng nêu ra “Việc một số đồng chí Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư (cả đương chức và nguyên chức) có lúc, có việc còn có biểu hiện chưa gương mẫu về đạo đức, lối sống của bản thân và gia đình, nói không đi đôi với làm, đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan lãnh đạo đảng, nhà nước và bản thân các đồng chí đó, đến niềm tin của nhân dân đối với đảng. Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư chưa tập trung chỉ đạo làm rõ, đánh giá đầy đủ, thực chất tình hình để kịp thời có biện pháp kiên quyết khắc phục một số tiêu cực trong công tác cán bộ (như chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp...) và đề bạt con một số cán bộ lãnh đạo không dựa trên năng lực, trình độ và quá trình rèn luyện, gây dư luận bức xúc.”

Lời nhìn nhận này gián tiếp đề cập đến một trong những trường hợp đó là Tô Linh Hương, con gái ủy viên Bộ Chính Trị Tô Huy Rứa, mới 24 tuổi, được cài cắm vào làm chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty quốc doanh Vinaconex-PVC hồi tháng 4 vừa qua dù cái hiểu biết chuyên môn của cô về báo chí, tuyên truyền. Các cổ đông lớn của Vinaconex-PVC bất mãn về người cầm đầu không có hiểu biết chuyên môn và kinh nghiệm, loan báo rút vốn nên Tô Linh Hương phải xin từ chức chỉ khoảng 3 tháng làm chủ tịch.

Trước cuộc họp trung ương đảng, một số nhận định của các nhà quan sát thời sự Việt Nam nói đến sự tranh giành quyền lực đấu đá nhau giữa hai phe. Một bên là phe Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang, một bên là Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bản thông báo tuy ám chỉ sự đả kích ông thủ tướng nhưng có vẻ kín đáo với những lời ve vuốt “trị bệnh cứu người” chứ không phải là một quyết định cách chức thẳng tuột như một hai blogger tung tin trên mạng.

Truyền thống của đảng CSVN là chưa có ai ở cương vị thủ tướng mà bị ngưng chức ngay giữa nhiệm kỳ. Dù vậy, chức thủ tướng do chủ tịch nước đề cử và Quốc Hội phê chuẩn chiếu lệ trong cách sắp xếp nhân sự của chế độ độc tài đảng trị tại Hà Nội. Nếu muốn cách chức, phải do Quốc Hội bỏ phiếu mà bản thông báo kết quả họp ngày 15 tháng 10, 2012 nói rằng “Bộ Chính Trị đã chỉ đạo xây dựng quy trình, thủ tục, cách thức thực hiện lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc Hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.”

Hãng thông tấn AFP thuật lời một đảng viên CSVN giấu tên bày tỏ sự bực tức về kết quả hội nghị trung ương đảng kỳ 6 không dám gạt bỏ các đảng viên cao cấp tham nhũng: “Giống như trước đây, các lãnh tụ đảng CSVN chỉ muốn tắm tới vai thôi chứ không lên tới tóc”.

Ông này cho rằng quần chúng “lại một lần nữa vô cùng thất vọng” đối với sự lãnh đạo của đảng CSVN.

(Người Việt)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 5 Nhận xét

adb
06:53 17 tháng 10, 2012

Nhà em không có hy vọng gì nêm cũng chả thất vọng.

Xứ Thanh
06:53 17 tháng 10, 2012

Thôi thì các bác không kỷ luật được nhau thì quần chúng tự kỷ luật mình vậy, ai bẩu hy vọng nhiều thì thất vọng cũng lắm thôi...

KENT
06:53 17 tháng 10, 2012

Nếu không ai dám ra tượng đồng Thánh Gióng bứt 2 quả tim ném xuống bán đồng nát thì cứ phải thất vọng dài dài.

Trần Hòa
06:53 17 tháng 10, 2012

Đó là kết quả tất yếu của chế độ độc đảng.Dân còn khổ nhục dài dài.

chutusg
06:55 17 tháng 10, 2012

Biết để vỗ đùi và cười...lắc lẻ!

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑