Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thủ tướng Việt Nam thoát khỏi sự trừng phạt của Đảng

Thủ tướng Việt Nam thoát khỏi sự trừng phạt của Đảng

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Ba, 16 tháng 10, 2012 | 16.10.12


(AFP) - Thủ tướng Việt Nam hôm nay đã tránh được việc bị kỷ luật. Bài diễn văn tổng kết của Tổng bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền đã cho thấy như trên, trong lúc Việt Nam đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng kinh tế mang tính hệ thống.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, 62 tuổi, tiếp tục giữ chức Thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào năm 2011, được các nhà phân tích cho rằng số phận đang như mành treo chuông trong hội nghị lần 6 Ban chấp hành trung ương Đảng - dù việc cách chức ông khó thể xảy ra.

Nhưng Đảng đã quyết định không áp dụng các biện pháp kỷ luật đối với toàn thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố như thế trong bài diễn văn đọc trước đại hội, được Đài Tiếng nói Việt Nam loan tải, mà không nêu tên Thủ tướng.

Trong khi đó ĐCSVN đã từng yêu cầu Bộ Chính trị đầy quyền lực (gồm 14 thành viên) chỉnh đốn những sai lầm, không cho phép các thế lực thù địch bóp méo tình hình. Điều này ám chỉ những blog độc lập, trong những tháng gần đây đã nhanh chóng tránh né việc kiểm duyệt áp đặt lên báo chí chính thức, để đả kích Thủ tướng cũng như những người thân và phe nhóm của ông.

Tất cả những cuộc thảo luận và tranh cãi trong nội bộ ĐCSVN thường là bí mật, và lời tuyên bố này là một cảnh cáo công khai, mạnh bạo một cách hiếm hoi, đối với người đứng đầu chính phủ. Thủ tướng đã cứu được chiếc ghế của mình, nhưng chắc chắn là đã yếu thế đi sau hội nghị này.

Từ vài tháng nay, kết quả hoạt động của chính phủ bị chỉ trích rất dữ dội. Đầu tư nước ngoài giảm đến 30% so với năm ngoái, tăng trưởng xuống còn 4,7% và lạm phát tuy ít nghiêm trọng hơn so với năm 2011, lại bắt đầu tăng lên. Ngoài những con số trên đây, chiến lược của ông Nguyễn Tấn Dũng còn vấp phải những thất bại nặng nề.

Chính ông đã chủ trương xây dựng các tập đoàn công nghiệp quốc doanh mạnh, theo mô hình các chaebol của Hàn Quốc. Một chính sách đã dẫn đến các vụ thất thoát nghiêm trọng, đặc biệt là vụ tập đoàn đóng tàu Vinashin và tập đoàn hàng hải Vinalines.

Về phần lãnh vực ngân hàng đang oằn mình dưới những món nợ xấu, vốn đã bị ngưng trệ từ cuối năm 2011, cần phải có những cải cách chiều sâu. Và đất nước đã hồi hộp chờ đợi sau khi một số tên tuổi lớn trong ngành ngân hàng bị bắt mới đây vì tội tham ô, trong đó có một nhân vật nằm trong số những người giàu nhất Việt Nam, thân cận với Thủ tướng.

Các nhà phân tích từ vài tuần qua đã cho rằng, các đối thủ của ông Dũng, trong đó có người đứng đầu Đảng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, muốn lợi dụng hội nghị trung ương Đảng để buộc ông phải trả giá cho các thất bại trên.

Bộ Chính trị đã thất bại trong việc đấu tranh chống tham nhũng và các hiện tượng tiêu cực từ các cán bộ đảng viên. Ông Trọng trong bài diễn văn đã tuyên bố như trên, đả kích đạo đức và lối sống của một số nhân vật có trách nhiệm.

Một đảng viên giấu tên cho biết, chưa bao giờ lòng tin của nhân dân đối với Đảng lại ở mức thấp đến thế, kể từ khi ĐCSVN được thành lập vào năm 1930. Đảng viên này mỉa mai : Cũng như trong quá khứ, các nhà lãnh đạo ĐCSVN chỉ muốn lau rửa đến vai thôi, chứ không đến đầu tóc – và đòi hỏi phải có những biện pháp triệt để hơn.

Cơ quan thẩm định tài chính Moody's mới đây đã hạ mức tín nhiệm về nợ công của Việt Nam từ B1 xuống B2, nhấn mạnh sự thiếu vắng một giải pháp minh bạch cho khu vực tư nhân, và rủi ro cao về việc thanh toán nợ của chính phủ.

Một viên chức cấp cao phê phán : Tất cả mọi người đều ở trên cùng một chiếc tàu trong khi biển động. Cho dù người thắng cuộc là ai, thì chính dân tộc Việt phải trả giá cho các hậu quả.

(Blog Thụy My)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 3 Nhận xét

06:54 17 tháng 10, 2012

Mời Công an quốc tế TQ và Mỹ vô điều tra đi?
Tôi đề nghị quốc tế ra lệnh điều tra để tìm ra người chủ mưu cản trở sự minh bạch để phát triển đất nước. Đồng thời để xử lý và bổ sung bộ luật hình sự về tội rửa tiền và Luật tố tụng...
Hãy lên tiếng để xóa đi tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thiệt hại nghiêm trọng ... Tội này nên chém ngay thôi để những con sâu này trong hệ thống thì chỉ mãi sống trong cảnh bao cấp thui...
http://giaohaoganxa.blogspot.com/2012/10/hay-len-tieng-e-xoa-i-tham-nhung-loi_15.html

Chứa Chan
06:55 17 tháng 10, 2012


Đảng trừng phạt thủ tướng rồi thì ai trừng phạt đảng. Cứ vờ vịt làm chó gì, ăn chia có dây có nhợ cả rồi. Chỉ có mấy mươi triệu dân là ăn quả lừa của đảng.

TRIỆU LƯƠNG DÂN
07:01 17 tháng 10, 2012

Đó là ĐẠI HỘI ĐỒNG 13 chuột cống ĐỰC và 1 chuột cống CÁI chuẩn bị HỌP HỌP BÀN BÀN tuyên bố, la lối phát ngôn rất to, rất dữ về một công việc HẠ BỆ anh BA DÊ , nhưng kết quả mà công việc ấy mang lại thì thật nhỏ bé, chẳng tương xứng chút nào cả …. anh BA DÊ vẫn phây phây như thế


Và một ngụ ý khấc của bài ca dao: Con người nên bao dung, đại lượng, bỏ đi những thù hận để sống an vui, có được thời gian mà làm những công việc lớn lao và có ý nghĩa cho cuộc sống;

nhược bằng sống cải cách ruộng đất BẮT GIAM NGƯỜI YÊU NƯỚC thì cuối cùng cũng chẳng làm được điều gì to tát, ngoài chắc chắn sẽ chuốc lấy tiếng cười chê ngàn năm


La montagne qui accouche

LA FONTAINE

Une Montagne en mal d'enfant
Jetait une clameur si haute,
Que chacun au bruit accourant
Crut qu'elle accoucherait, sans faute,
D'une Cité plus grosse que Paris :
Elle accoucha d'une Souris.

Quand je songe à cette Fable
Dont le récit est menteur
Et le sens est véritable,
Je me figure un Auteur
Qui dit : Je chanterai la guerre
Que firent les Titans au Maître du tonnerre.
C'est promettre beaucoup :
mais qu'en sort-il souvent ?
Du vent.


Đúng mệ Núi trở dạ
Lá đa... hét quá đà !
Lão láng giềng bò tới
Tưởng mụ đẻ con ta

Nhớn hơn Paris nớ
Té đẻ con chuột nhắt

Nghĩ chuyện ngụ ngôn ấy
Với chuyện toàn tin vịt
Hàm ý tuyệt cú mèo

Tớ giả tưởng một người
Bố láo sẽ ngợi ca
Cuộc Chiến tranh Thần thánh
Chống Đế quốc khổng lồ
Tiến hành cuộc Thánh chiến

Nhà thơ ngụ ngôn hứa
Toàn là chuyện hư ngôn …Như chuyện NGỤ NGÔN Núi ở cữ vì Hòn núi sắp đau đẻ KHÔNG nÀM TÌNH được


Ngày xưa, một hòn núi đau đẻ, phát ra một tiếng động vang trời.
Nó kêu la khủng khiếp, cứ như chuẩn bị cho thế giới chứng kiến một điều gì kì diệu.

Người ta hết sức ngạc nhiên, rồng rắn kéo nhau đến xếp hàng dưới chân núi, chờ đón xem kết quả của cuộc kinh động này.

Ai cũng ngỡ sẽ thấy một con quái vật đáng sợ bước ra khỏi lòng núi, nhưng sau khi hết lòng kiên nhẫn chờ đợi, họ chỉ thấy bò ra khỏi đấy một con chuột nhắt. Cảnh tượng đó khiến cho hết thảy những ai chứng kiến đều lắc đầu cười nhạo.Như chuện ngụ ngôn xứ Việt ĐÁNH QUÈ TIỂU NHÂN

Ba năm quân tử trồng tre,
Mười năm uốn gậy, đánh què tiểu nhân.


Một người nọ bỏ ra ba năm trồng tre, mười năm lấy tre uốn gậy; và dùng cái gậy đã khổ công ròng rã suốt mười ba năm trời tạo dựng này để đánh què một người khác. Chỉ nghe kể vậy. cũng đủ thấy bao công lao mà người nọ bỏ ra thật chẳng đáng chút nào. Mà lại người đánh là "quân tử". người bị đánh là tiểu nhân

Quân tử và tiểu nhân khác nhau trái ngược nhau về đạo đức, trí tuệ.


Mức độ cao hơn của NGƯỜI TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM người quân tử so với bọn tiểu nhân HẠI DÂN BÁN NƯỚC bao triệu lần, thì có bấy nhiêu lần về cái chẳng đáng" kia.

Nói khác đi, việc mười ba năm miệt mài chuyện trả hận, và trả bằng GIAM TÙ NGƯỜI YÊU NƯỚC hay đánh què " đối phương, với người bình thường đã khó chấp nhận, thì với người quân tử thù hận làm gì với kẻ tiểu nhân càng khó có thể đồng tình.

Về vấn đề này, ca dao từng lên tiếng:

Đang trượng phu đừng thì mới đáng,
Đấng anh hùng đừng oán mới hay.

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑