Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » CPJ: Việt Nam trong số 10 nước kiểm duyệt báo chí nhiều nhất thế giới

CPJ: Việt Nam trong số 10 nước kiểm duyệt báo chí nhiều nhất thế giới

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019 | 11.9.19


Ủy Ban Bảo Vệ Nhà Báo (CPJ), trụ sở ở Mỹ, hôm nay, 10/09/2019, công bố danh sách 10 quốc gia kiểm duyệt báo chí gắt gao nhất thế giới, trong đó có Việt Nam.

Blogger Anh Ba Sàm ( Nguyễn Hữu Vinh ) và trợ lý Nguyễn Thi Minh Thúy tại phiên tòa ở Hà Nội ngày 22/09/2016.
Đứng đầu danh sách kiểm duyệt tệ hại nhất là Eritrea, tiếp theo là Bắc Triều Tiên và Turkmenistan. Tại ba nước này « truyền thông chỉ là cái loa tuyên truyền của nhà nước, và tất cả các nhà báo độc lập đều phải ra nước ngoài tị nạn ».

Việt Nam, Trung Quốc, Ả Rập Xê Út và Iran bị cáo buộc « bỏ tù và sách nhiễu các nhà báo cũng như gia đình họ, đồng thời giám sát công nghệ số, kiểm duyệt internet và mạng xã hội ».

Tại ba nước còn lại trong danh sách là Guinea xích đạo, Belarus và Cuba, chính quyền kiểm soát chặt chẽ báo chí.

Bảng xếp hạng dựa trên các yếu tố như: siết chặt báo chí tư nhân hoặc độc lập, hạn chế tin giả, luật hình sự về tội vu khống, chận các trang web, giám sát các nhà báo, ra điều kiện khi cấp giấy phép, tấn công tin học vào các đối tượng cụ thể…

Giám đốc điều hành của CPJ Joel Simon tố cáo chính phủ các nước nói trên kết hợp các biện pháp kiểm duyệt truyền thống với công nghệ mới, thường là mua của các công ty phương Tây, để bóp nghẹt đối lập và kiểm soát truyền thông. Riêng Trung Quốc có bộ máy kiểm duyệt tinh vi nhất thông qua « Vạn Lý Hỏa Thành », chính quyền kiểm soát cả mạng xã hội Trung Quốc lẫn báo chí ngoại quốc.

(RFI)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑