Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Bùi Văn Thuận - Chân dung Trần Văn Lân Bí thư huyện ủy Phú Riềng

Bùi Văn Thuận - Chân dung Trần Văn Lân Bí thư huyện ủy Phú Riềng

Đăng bởi: Kiên Phạm on Thứ Hai, 29 tháng 6, 2020 | 29.6.20


Ở bài trước, chúng tôi đã nói sơ qua về vị vua không ngai ở huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước là Trần Văn Lân (Tư Lân), Bí thư huyện ủy Phú Riềng. Đại khái, Phú Riềng là một đế chế chuyên chính vô sản của riêng gia tộc nhà bí thư huyện ủy Trần Văn Lân. Tại đây, Tư Lân cùng gia đình thò mõm và sục sạo vào mọi lĩnh vực, mọi dự án, mọi ghế to nhỏ trong huyện để kiếm ăn.

Trần Văn Lân (Tư Lân), Bí thư huyện ủy Phú Riềng.
Bài viết này sẽ đi vào vài chi tiết cụ thể về Trần Văn Lân và gia đình "cán bộ cộng sản" điển hình ở vùng đất cách mạng Phú Riềng đỏ này.

1. Năm 2017, khi nhiều sai phạm ở Trung tâm thương mại xã Bù Nho bị lôi ra để đấu đá nhau. Bí thư Bù Nho là Kiều Quang Hồng dĩ nhiên dính chùm. Khi biết mình bị "ăn đạn" của đồng chí, Kiều Quang Hồng đã chạy xuống nhà Tư Lân cầu cứu Bí thư... bằng tiền. Chưa hết, Kiều Quang Hồng còn bao cả nhà Bí thư Lân đi Phú Quốc chơi mấy ngày.

Sau khi nhận tiền và đi chơi chán chê, Trần Văn Lân hứa sẽ cứu Kiều Quang Hồng "thoát nạn" đồng đảng truy tố bỏ tù. Tuy nhiên, sau đó Tư Lân lật kèo, Kiều Quang Hồng vẫn bị lôi ra khởi tố với quyết định ngày 30-11-2017.

Kiều Quang Hồng và gia đính như chết đứng, bán toàn bộ tài sản, nhà cửa đất đai để lo chạy cửa cao hơn. Đến 9-4-2018, nhờ chạy cấp cao hơn huyện, đã có văn bản hủy bỏ quyết định khởi tố với Kiều Quang Hồng. Năm 2019, Kiều Quang Hồng về nghỉ với hai bàn tay trắng và mối hận thấu xương với đồng chí Bí thư huyện ủy, trùm lật lọng phản kèo Tư Lân.

2. Năm 2018 con trai thứ 2 của Bí thư Trần Văn Lân là Trần Văn Lợi (1987) đầu tư hơn 300 triệu vào cái hồ bơi di động đặt tại trường THCS Nguyễn Du ỏ xã Phú Riềng (huyện Phú Riềng có xã Phú Riềng trong đó). Bể bơi nhỏ (40m2) không có gì, xa trung tâm nên khách rất ít, kinh doanh bết bát, lỗ nhiều.

Trần Văn Lân thể hiện uy quyền và giở mánh cùng các chiêu trò : Ép trường Nguyễn Du phải làm hồ sơ gấp để lên trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Để "đạt chuẩn", nhà trường phải có và đầu tư nhiều hạng mục, công trình , trong đó phải có bể bơi. Tư Lân ép nhà trường mua lại bể bơi di động đã xuống cấp của con y với giá 400 triệu đồng. Hiệu trưởng, cùng tập thể, ban lãnh đạo từ chối.

Tư Lân không từ bỏ, liên tục xuống ép nhà trường, cho quân lính, các đoàn kiểm tra, thanh tra liên tục để gây sức ép với toàn bộ ban giám hiệu và giáo viên trường Nguyễn Du. Cuối cùng, nhà trường bắt buộc phải chịu thua các chiêu trò lưu manh của bố con nhà Bí thư Trần Văn Lân.

Trường Nguyễn Du đã phải ép xuống giáo viên chủ nhiệm từng lớp thu mỗi học sinh 300.000 tiền “học bơi” một năm. Trường có 4 khối lớp 6,7,8,9 mỗi khối 12 lớp, mỗi lớp trung bình 40 học sinh. Tổng thu một năm là đủ tiền trả cho bố con Bí thư Trần Văn Lân. (Cái bể bơi này mua xong gần như bỏ hoang, học sinh không được học gì ra hồn vì bể tạm- di động, diện tích nhỏ, không có khu nam- nữ riêng nên 100% học sinh nữ không bao giờ bén mảng đến đây).

3. Chuyện “lót ổ” cho con trai cả Trần Thanh Lâm, phần nào thể hiện được đầu óc lưu manh của Bí thư Trần Văn Lân. Sau khi con trai là Trần Thanh Lâm về làm việc ở Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Riềng (BCHQS), Trần Văn Lân liền dọn đường cho con trai y lấy thành tích tiến thân. Đầu tiên, Lân rút Nguyễn Văn Trúc từ Bí thư xã Long Bình về làm Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Riềng (Bổ nhiệm sai vì Trúc chưa có chuyên viên, mới đang ngạch cán sự). Việc này có 2 cái lợi cho Lân:

- Ăn tiền và điều Lê Văn Chung về làm Bí thư xã Long Bình, “lãnh đạo” cơ sở để Chung dễ tiến thân sau này.

- Nguyễn Văn Trúc vốn là phó Ban tuyên giáo huyện Bù Gia Mập, các loại ngôn ngữ giọng điệu của vẹt về mấy thứ dối trá đảng, bác tào lao rất thuộc, sẽ là người “phò” Trần Thanh Lâm trong các cuộc thi tào lao về đảng, học tập làm theo bác hồ vớ vẩn. (“Thành tích” trong các cuộc thi ất ơ này là trò cười với thiên hạ nhưng là công cụ tiến thân cực tốt trong hệ thống chính trị tuyên huấn quân đội).

Với một đội ngũ phò đông đảo, được soạn sẵn bài viết, bài nói, được chuẩn bị hết về hình ảnh, clip... Các cuộc thi tào lao của Trần Thanh Lâm có thành tích rất tốt. Sau hơn 3 năm thăng tiến thần tốc, Trần Thanh Lâm nghiễm nhiên trở thành Trưởng ban Chính trị, phó Ban CHQS huyện Phú Riềng.

Chiêu trò của Trần Văn Lân chưa dừng lại ở đó. Sau khi phó Bí thư thường trực huyện Phú Riềng là Bùi Quốc Minh bị đồng đảng đá đít, ghế đó còn trống. Ban đầu tham gia tranh ghế có 2 người: 1. Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng Ban tổ chức huyện ủy; 2. Nguyễn Hồng Công, trưởng Ban Dân vận huyện ủy. (Cả 2 vị này đều được Bí thư tỉnh ủy và cựu Bí thư tỉnh Bình Phước “gửi”).

Thấy 2 vị Bí thư và cựu Bí thư tranh ghế cho đệ tử, Tư Lân liền giở trò. Trần Văn Lân giới thiệu thêm Nguyễn Quốc Soài, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Riềng vào cuộc cắn nhau cho xôm tụ. Kết quả bầu bán đợt vừa rồi: Nguyễn Thanh Xuân được 06/33 phiếu; Nguyễn Hồng Công 17/33 phiếu; Nguyễn Quốc Soài 10/33phiếu. Với kết quả này, đáng lẽ Nguyễn Hồng Công ngồi vào ghế phó Bí thư thường trực huyện ủy. Tuy nhiên, Tư Lân đã bày ra mánh khác.

Vòng bỏ phiếu cuối cùng do Trần Văn Lân bày ra, chỉ có 11 người Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy (UVBTV) tham gia bầu bán. Kết quả thật bất ngờ: Công được 5/11 phiếu; Soài được 6/11 phiếu. (Phiếu thứ 6 cho Soài là của Tư Lân). Nếu kết quả này được thông qua ở đại hội đảng huyện Phú Riềng ngày 2-3/7 sắp tới, Nguyễn Quốc Soài sẽ nhảy sang làm phó Bí thư huyện ủy. Kết quả này tốt cho cả Soài và Lân.

Soài sinh năm 1973, theo các chính sách bên quân đội, những tay không có trình độ chuyên môn và dốt nát như Soài thì 50 tuổi sẽ phải về hưu. Tức là Soài chỉ còn 3 năm nữa là về. Tuy nhiên nếu chuyển sang bên dân sự, cán bộ đảng, Soài sẽ còn tương lai kiếm chác hơn 10 năm nữa!

Với Tư Lân và Trần Thanh Lâm thì càng lợi hơn. Nếu Soài sang “đảng sự”, Trần Thanh Lâm sẽ nghiễm nhiên có ghế Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện. Có ghế này là chắc chân trong UVBTV huyện ủy khóa tới. Liên minh bố con Lân- Lâm và Soài sẽ làm mưa làm gió ở Phú Riềng.

Trần Văn Lân còn tại vị và cai trị thao túng Phú Riềng được 3 năm, trong thời gian đó y tạo thanh thế, phe nhóm và dọn đường rút con trai sang làm Chủ tịch huyện sau này là rất dễ dàng.

Trên đây chỉ là sơ sơ về gia đình cùng các chiêu trò lưu manh, ăn tất ăn cả đất xung quanh, vơ vét tham nhũng từ tiền bạc đến đất đai, không chừa một thứ gì của một gia đình “cán bộ cộng sản” điển hình ở Phú Riềng.

Các chiêu trò với đồng chí- đồng đảng của Bí thư Trần Văn Lân cũng được hé lộ một phần, chỉ ít thôi, như phần nổi của tảng băng chìm. Huyện nào trên đất nước này cũng có những Trần Văn Lân, Bùi Quốc Minh, Nguyễn Danh Tùng, Bùi Văn Hiếu, Lê Văn Chung như Phú Riềng, thậm chí mức độ chỉ có hơn chứ nhất định không kém Phú Riềng.

Bùi Văn Thuận

(FB Bùi Văn Thuận)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑